hỗ trợ khách hàng

Thống kê

Đang trực tuyến 1

Hôm nay 8

Tổng lượt truy cập 5,542

Bưới diễn hữu cơ

40,000 VNĐ

Tình trạng: Còn hàng

Mua 1 hộp 6 quả với giá 250k.

Được tặng kèm vò hộp giấy dày dặn, đẹp mắt, rất thích hợp dùng tặng, biếu.

Nếu các bạn muốn mua nhiều làm quà tặng. Liên hệ hotline 0168 363 1888 - 0985 828 828 để có giá tốt nhất nhé.

please_choice

 

 

QUY TRÌNH SẢN XUẤT BƯỞI DIỄN THEO HƯỚNG HỮU CƠ

(CHO BƯỞI DIỄN TỪ 6 NĂM TUỔI TẠI XÃ NAM PHƯƠNG TIẾN)

dự thảo lấn 1

 

I. Giới thiệu chung về cây bưởi Diễn

1.1. Giống

Bưởi Diễn có nguồn gốc từ bưởi Đoan Hùng, được đưa về trồng đầu tiên tại xã Phú Diễn - huyện Từ Liêm - TP Hà Nội. Giống có quả tròn, vỏ quả nhẵn, khi chín màu vàng cam; khối lượng trung bình từ 0,8 - 1kg; tỷ lệ phần ăn được từ 55 - 60%; số hạt trung bình khoảng 50 - 70 hạt; múi và vách múi dễ tách rời nhau. Thịt quả màu vàng xanh hoặc màu vàng, ăn giòn, ngọt, độ brix 12 -14 %. Thời gian thu hoạch muộn hơn bưởi Đoan Hùng, thường trước tết nguyên đán khoảng 15 - 20 ngày. Hiện tại, cây bưởi Diễn được trồng ở khá nhiều vùng sinh thái khác nhau như: Hà Tây, Hưng Yên, Bắc Giang và ngày càng khẳng định tính ưu việt của giống so với các giống bản địa.

1.2. Một số yêu cầu ngoại cảnh

* Nhiệt độ: Nhiệt độ bình quân năm thích hợp cho sinh trưởng và phát triển của cây bưởi là 12 - 390C. Nhiệt độ thấp nhất gây chết là - 8 đến – 110C, bưởi có thể chống chịu được khi nhiệt độ lên đến 480C. Nhiệt độ thích hợp nhất cho sinh trưởng của bưởi là 23 - 290C. Những vùng có nhiệt độ bình quân năm trên 200C và tổng tích ôn từ 2.500 - 3.5000C đều có thể trồng được bưởi. Nếu biên độ nhiệt độ dao động giữa ngày và đêm cao sẽ thích hợp cho việc tích lũy vật chất dinh dưỡng cho cây tốt.

* Nước và độ ẩm: Lượng mưa trung bình năm thích hợp cho trồng bưởi là 1.250 - 1.850 mm. Bưởi yêu cầu lượng mưa phân bố đều trong năm hơn lượng mưa lớn nhưng tập trung vào một số ít tháng. Bưởi cần nhiều nước ở thời kỳ bật mầm, phân hoá mầm hoa, ra hoa và  quả phát triển.  Bưởi không chịu được úng, ẩm độ đất thích hợp là 70 - 80%. Nguồn nước tưới phải được đảm bảo cung cấp từ nguồn nước sạch (hồ Đồi Miễu hoặc hệ thống giếng đào)

* Đất đai: Vùng trồng bưởi phải đất phải có tầng canh tác dày ít nhất 0,6 - 1m; thành phần cơ giới nhẹ đến trung bình, đất tơi xốp, thông thoáng và thoát nước tốt. Đất phải giầu mùn, hàm lượng các chất dinh dưỡng phải đạt mức trung bình trở lên (hàm lượng mùn từ 2 - 3%; N tổng số: 0,1 - 0,15%; P2O5 dễ tiêu từ 5 - 7mg/100g; K2O dễ tiêu từ 7 - 10mg/100g; Ca, Mg: 3 - 4mg/100g). pH đất thích hợp nhất cho cây trồng bưởi là từ  5,5 - 6,0.

* Ánh sáng: Cường độ ánh sáng thích hợp cho trồng bưởi là 10.000 - 15.000 Lux (tương ứng với ánh sáng lúc 8 giờ sáng và 16 giờ chiều). Cần bố trí mật độ trồng dày hợp lý có được ánh sáng tán xạ, tránh được dám quả.

* Yêu cầu về các yếu tố khác: Vùng trồng bưởi thích hợp cần tránh những vùng có độ dốc lớn (trên 150), đất nhiễm phèn, mặn, những vùng có sương muối, gió bão… gây hại.

II. Những quy định chung đối với trồng Bưởi Diễn theo hướng Hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ là nền nông nghiệp hướng tới một hệ thống sản xuất nông nghiệp tạo ra thực phẩm và sợi mà tất cả các loại sản phẩm tạo ra bằng đầu vào hữu cơ, không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hóa học (USDA 2001).

Theo Cục tiêu chuẩn hữu cơ quốc gia (NOSB) 2009, định nghĩa nông nghiệp hữu cơ là một hệ thống quản lý sản xuất mà thúc đẩy và tăng cường sự đa dạng, chu trình sinh học và hoạt động sinh học của đất. Nó dựa trên việc sử dụng ít nhất những đầu vào phi nông nghiệp (off-farm), dựa trên thực tiễn quản lý phục hồi, duy trì và tăng cường phù hợp sinh thái.

Trồng bưởi theo nguyên tắc hữu cơ, là giai đoạn canh tác bưởi trong giai đoạn chuyển đổi từ thâm canh vô cơ sang canh tác hữu cơ. Trồng bưởi theo nguyên tắc hữu cơ dựa trên sự phát triển đa dạng sinh học vườn bưởi, không phá vỡ nơi cư trú của sâu bệnh bằng các biện pháp hóa học, chỉ sử dụng các giải pháp sinh học (cây xua đổi, bẫy bả sinh học theo hướng dụ dỗ hoặc xua đuổi), duy trì và làm giàu dinh dưỡng đất thông qua việc bón phân hữu cơ và bổ sung các chất dinh dưỡng dưới dạng dung dịch dinh dưỡng hữu cơ hoặc chiết xuất từ thực vật. Sản xuất bưởi theo nguyên tắc hữu cơ bắt đầu bằng việc không được phép sử dụng phân bón hóa học, thuốc phòng trừ sâu hóa học (Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ). Trong canh tác bưởi hữu cơ có một số đặc trưng thiết yếu sau:

- Thiết kế và ứng dụng một hệ thống mô tả toàn bộ quá trình canh tác bưởi, các hoạt động trong quá trình canh tác được tổ chức ghi chép và lưu trữ chi tiết thông tin: vật tư đầu vào (phân bón hữu cơ, chế phẩm vi sinh, dinh dưỡng có bản chất và nguồn gốc hữu cơ), quá trình triển khai, liều lượng và cách thức sử dụng, các hoạt động chăm sóc vườn (tỉa cây, bao quả...), quản lý dịch hại (sâu, bệnh, cỏ dại), thu hoạch, bảo quản đến điểm bán hàng.

- Duy trì một vùng đệm để ngăn chặn sự xâm nhiễm của sâu bệnh từ các vùng sản xuất truyền thống (không hữu cơ) liền kề (Catherine Greene, Amy Kremen, 2003) bằng các hàng rào sinh học, các cây trồng dẫn dụ hoặc xua đuổi hoặc tường xây.

- Mục đích của canh tác bưởi hữu cơ là đảm bảo sức khỏe và năng suất của người trồng bưởi và người tiêu dùng, duy trì và nâng cao dần độ màu mỡ của đất đai tại địa phương, ít hoặc không ảnh hưởng đến các cây trồng, vật nuôi khác trên địa bàn, đồng thời góp phần tạo ra một vùng điều hòa xanh xung quanh thủ đô Hà Nội.

2.1. Phạm vi áp dụng

Quy trình này áp dụng để sản xuất bưởi theo hướng hữu cơ nhằm ngăn ngừa và hạn chế rủi ro từ các mối nguy cơ ô nhiễm ảnh hưởng đến sự an toàn, chất lượng sản phẩm quả, môi trường, sức khỏe, an toàn lao động và phúc lợi xã hội của người lao động trong sản xuất, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch bưởi Diễn tại Nam phương tiến.

2.2. Đối tượng áp dụng

Áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia sản xuất, kinh doanh, kiểm tra và chứng nhận sản phẩm bưởi tươi theo nguyên tắc hữu cơ và hữu cơ:

- Tăng cường trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong sản xuất và quản lý an toàn thực phẩm.

- Tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân thực hiện sản xuất và được chứng nhận Sản xuất hữu cơ và sản phẩm hữu cơ.

- Đảm bảo tính minh bạch, truy nguyên nguồn gốc sản phẩm và truy nguyên quá trình sản xuất của Bưởi.

- Nâng cao chất lượng và hiệu quả cho người sản xuất bưởi tại địa phương.

III. Kỹ thuật canh tác Bưởi Diễn theo hướng Hữu cơ

3.1. Quy hoạch và thiết kế vùng trồng

* Quy hoạch:

Để đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm, việc lựa chọn vùng trồng là rất quan trọng. Vùng trồng có thể chịu ảnh hưởng của nhiều loại mối nguy hiểm như: sự tồn dư vi sinh vật gây bệnh, thuốc BVTV hóa học, kim loại nặng, chất thải từ ô nhiễm khu công nghiệp hoặc bệnh viện, … Vì vậy, cần phải đánh giá kỹ lưỡng về lịch sử, các mối nguy hại về sinh học, hóa học, vật lý, đánh giá khả năng ô nhiễm đất, nước của vùng trước khi trồng.

Tổ chức lấy mẫu đất nước theo phương pháp hiện hành. Lập sơ đồ đối với vùng trồng/trang trại phù hợp quy hoạch trồng cây ăn quả của huyện. Vị trí phải thuận tiện giao thông, có nơi bảo quản vật tư nông nghiệp và các điều kiện hạ tầng khác. Theo Thông tư 07/2013/TT-BNN PTNT.

Thực hiện ghi chép và lưu hồ sơ.

 * Thiết kế:               

- Đất trồng bưởi có tầng đất canh tác dầy từ 0,5-1,0 m trở lên, đất phù sa gò đồi, đất bồi tụ, đất rừng mới khai phá, đất thung lũng, đất phù sa cổ, cao ráo, thoát nước, mực nước ngầm dưới 1m, đất có kết cấu xốp, tiêu thoát nước tốt, giàu mùn. Độ dốc từ 3 – 200 (tốt nhất là 3 – 80). Độ pH thích hợp trong đất từ 5,5-6. kết quả được so sánh với mức tối đa cho phép và điều kiện sản xuất an toàn về kim loại nặng trong đất theo quy định QCVN 03:2008/BTNMT và kim loại nặng trong nước theo QCVN 39:2011/BTNMT.

           - Đối với các loại đất đang trồng bưởi Diễn bình thường cần phải điều chỉnh đúng mật độ, tạo thảm thực vật che phủ dưới tán cây, chuyển đổi sang theo yêu cầu canh tác bưởi theo hướng hữu cơ. Trên cơ sở các vườn bưởi đã được trồng đạt từ 6 năm tuổi trở lên, có những cây không đạt yêu cầu thiết kế sẽ phải điều chỉnh tán cho phù hợp.

- Đối với vườn diện tích nhỏ dưới 1ha nên thiết kế đường giao thông phù hợp cho vận chuyển và chăm sóc cây bưởi, với diện tích lớn hơn thậm chí tới 5 - 10 ha cần phải phân thành từng lô nhỏ có diện tích từ 0,5 - 1ha/lô và có đường giao thông rộng để có thể vận chuyển vật tư phân bón và sản phẩm thu hoạch bằng xe cơ giới.

3.2. Giống

Cây giống phải được nhân từ cây mẹ đầu dòng tuyển chọn và phải đạt tiêu chuẩn ngành (10 TCN – 2001), cụ thể: cây giống sản xuất bằng phương pháp ghép đã được tạo hình cơ bản trong vườn, cây đã có tuổi đời từ 6 – 11 năm tuổi.

Trong hồ sơ ghi rõ các thông tin liên qua đến người cung cấp giống, đặc điểm giống, phương pháp ghép, nguồn gốc giống, các hóa chất sử dụng.

3.3. Khoảng cách, mật độ

Khoảng cách cây trong vườn hiện nay đạt trung bình 4-5m x 5m, số cây đạt xung quanh 350 – 450 cây/ha. Ở những vùng đất dốc, hàng cây được bố trí theo đường đồng mức và khoảng cách giữa 2 đường đồng mức là khoảng cách giữa 2 hình chiếu của cây. Cơ bản đa số vườn bưởi cây đã khép tán.

3.4. Chăm sóc bưởi giai đoạn kinh doanh

+ Tưới nước

Về lượng nước tưới và số lần tưới phải dựa vào khả năng giữ nước của đất, lượng bốc hơi và lượng mưa để quyết định, phương pháp tưới có thể là tưới bề mặt hoặc tưới nhỏ giọt,... mỗi lần bón phân cần phải tưới nước để phân có thể hoà tan tạo điều kiện cho cây hấp thụ tốt hơn.

Sử dụng nguồn nước sạch đã được kiểm tra đánh giá trong ngưỡng cho phép sử dụng để tưới, pha phân bón, phun thuốc BVTV, rửa dụng cụ vật tư, … Nghiêm cấm sử dụng nước thải từ các khu công nghiệp, bệnh viện, trang trại chăn nuôi, nước phân chưa qua xử lý.

Dùng nước tưới để xử lý cây thúc ra hoa: dùng máy bơm, dùng vòi tưới nước, cổ ống 27mm, tưới theo vòng của cây, tưới khi phân hóa mầm hoa, tưới với lượng 0,3m3/cây. Cuối tháng 1 đầu tháng 2 dương lịch.

 + Cắt tỉa cho cây trong thời kỳ mang quả 

           Cắt tỉa sau thu hoạch: Được tiến hành sau khi thu hoạch quả. Cắt tỉa tất cả các cành sâu bệnh, cành chết, cành vượt, những cành quá dày, cắt tỉa bớt cành cấp 1(nếu số cành cấp 1/cây quá dày) sao cho cây có bộ khung tán cân đối, nên cắt bỏ những cành yếu, mọc quá dày. Kết hợp cắt tỉa và bón phân chăm sóc trước tết âm lịch.           

           Cắt tỉa vụ xuân: Được tiến hành vào giữa tháng 1 đến giữa tháng 3 hàng năm: Cắt bỏ những cành xuân chất lượng kém, cành sâu bệnh, cành mọc lộn xộn trong tán, những chùm hoa nhỏ, dầy, dị hình.

           Cắt tỉa vụ hè: được tiến hành từ tháng 4 đến hết tháng 6: Cắt bỏ những cành hè mọc quá dày hoặc yếu, cành sâu bệnh, tỉa bỏ những quả nhỏ, dị hình.

+ Bón phân cho bưởi thời kỳ kinh doanh (từ 6 năm trở lên)

           Bón phân cho bưởi Diễn tuỳ thuộc vào tuổi cây và sản lượng hàng năm, độ màu mỡ của cụ thể của đất. Trên cơ sở nguyên tắc cứ 1 tấn quả bưởi tươi, lượng các chất dinh dưỡng sẽ lấy đi từ đất là: 1kg N, 0,6 kg P2O5; 2,5 kg K2O; 0,2 kg MgO; 0,6 kg CaO, 90g S; 30g Fe; 4g Mn; 7g Zn và 5g Cu. Từ đây sử dụng các nguồn phân hữu cơ, phân hữu cơ vi sinh và các chế phẩm vi sinh đáp ứng được yêu cầu cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cây. Năm 2017, các hộ trong mô hình bắt đầu chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ nên đã cân đối và có bảng lượng các loại phân hữu cơ cũng như dung dịch dinh dưỡng hữu cơ bổ sung được xây dựng chi tiết cho từng hộ từ tháng 8 năm 2017, các bảng chi tiết đính kèm quy trình.

Ghi chú:

Bệnh nhện trắng ăn biểu bì của quả, làm cho quả bị giám và không thể lên mã màu vàng. Phun thuốc nhện hoặc là dầu khoáng, (Mebe) dùng có hiệu quả. Bệnh xuất hiện vào dịp quả nhỏ (2-4cm), tháng 3 DL, Dùng Mebe phun xử lý có hiệu quả cao. Bệnh nhện trắng cao điểm thường có tháng 4-5. Phun phòng trọng.

Ruồi vàng xuất hiện từ tháng 4, phá hoại mạnh bưởi khi bưởi bắt đầu có xuất hiện mùi thơm, phá hoại đến tháng 10, 11, thậm chí đến tháng 12.

Dùng cách bọc quả, hoặc dùng bả protein (Fly), cứ 15 ngày thay mới 1 lần, hoặc có thể tốt thay thế 7-10 ngày. Các bẫy bả cách nhau 20-30m đặt một bẫy, dọc đường biên ranh giới của vườn. Khi mật độ ruồi nhiều, thì cần đánh cả vào bãi.

             Khi quả lớn cỡ quả bóng bàn có thể sử dụng thêm các loại phân có nguồn gốc từ thực vật và động vật như bột ngô, đậu tương, ốc bươu vàng, bột xương… đem ngâm chua 1-2 tháng, pha loãng tưới cho cây mỗi tuần 1 lần.

Bón phân hữu cơ: đào rãnh xung quanh cây theo hình chiếu của tán với bề mặt rãnh rộng  30 - 40 cm, sâu 20 - 25 cm, rải phân, lấp đất và tưới nước giữ ẩm. Hoặc có thể đào 3 rãnh  theo hình vành khăn xung quanh tán để bón, năm sau bón tiếp phần còn lại.

           Lưu ý khi sử dụng phân bón:

           Phân chuồng phải được ủ hoai mục, tuyệt đối không sử dụng phân chuồng tươi, phân chưa qua xử lý.

           Chỉ sử dụng các loại phân bón, chất bổ sung, kích thích có trong danh mục phân bón được phép sản xuất và kinh doanh ở Việt Nam và cho phép sử dụng trong qui trình sản xuất bưởi theo nguyên tắc hữu cơ của Trung tâm nông nghiệp hữu cơ.

           Phải đánh giá các nguy cơ ô nhiễm về hóa học sinh học của phân bón chất bổ sung lên sản phẩm.

          Ghi chép thông tin và lưu hồ sơ về các loại phân bón sử dụng, số lượng, phương pháp bón, thời gian, địa chỉ và tên người cung ứng.

                - Một số biện pháp chăm sóc khác

                - Biện pháp kích thích ra hoa

                Khoanh vỏ: vào cuối tháng 11, đầu tháng 12, khi lá đã thành thục, chọn những cây sinh trưởng khoẻ, lá xanh đen tiến hành khoanh vỏ. Khoanh toàn bộ số cành cấp 1. Phương pháp là dùng dao sắc khoanh bỏ hết lớp vỏ đến phần gỗ với chiều rộng vết khoanh 0,2 - 0,3 cm theo hình xoắn ốc 1,5 - 2 vòng, tuyệt đối không dùng liềm, cưa. Xử lý thuốc trừ nấm bệnh cho vết khoanh.

           3.6. Thu hoạch và bảo quản

                Thu hoạch quả khi vỏ chín vàng đều, đảm bảo thời gian cách ly với chế phẩm phòng trừ sâu bênh sinh học và phân bón hữu cơ trước khi thu sản phẩm.

                 Các dụng cụ thu hái, vật liệu đóng gói cần đảm bảo vệ sinh để ngăn ngừa các nguy cơ gây hại lên sản phẩm.

                 Sau khi đóng gói sản phẩm phải có các thông tin để đảm bảo yêu cầu về mã số của các cây theo quy trình về truy xuất nguồn gốc quá trình sản xuất tạo ra sản phẩm.

 

 

 

TRUNG TÂM NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ

 

 

 

Phụ lục các bảng chi tiết loại và lượng các loại nguyên liệu dùng trong canh tác bưởi theo nguyên tắc hữu cơ của các hộ

(Trong giai đoạn chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ)

 

Bảng 1. Lịch trình sử dụng các sản phẩm phân bón và chế phẩm sinh học

 

Bảng 2. Lịch trình sử dụng các sản phẩm phân bón và chế phẩm sinh học

 

Bảng 3. Lịch trình sử dụng các sản phẩm phân bón và chế phẩm sinh học

Thông tin thêm:

Bưởi Diễn hữu cơ

Loại 1 :  ( trọng lượng từ 0,8 - 1,1 kg/quả; Mầu vàng đẹp, không rám vỏ, quả tròn đều.

Giá 40.000/ quả. Miễn phí ship từ 30 quả trong nội thành Hà Nội

Đặt số lượng lớn hoặc mua buôn xin liên hệ trực tiếp qua sdt để được giá tốt nhất: 0168 363 1888

 

Thong ke